สูตรอาหาร “ผัดผักงาขาวกุ้งสด” รสกลมกล่อม มีคุณค่าอาหาร/กุ๊กเล็ก
“ผัดผักงาขาวกุ้งสด”
ใครๆ ก็รู้ว่ากินผักเป็นผลดีต่อร่างกาย(ถ้าผักไม่ปนเปื้อนสารพิษยิ่งดีใหญ่) ยิ่งกินผักกับงายิ่งดีขึ้นไปอีก เพราะงาเมล็ดจิ๋วนั้นอุดมไปด้วยสารอาหาร ฉะนั้นมื้อนี้ “กุ๊กเล็ก”จึงขอนำเมนูสุขภาพง่ายๆมาฝากแก่แฟนานุแฟน นั่นก็คือ “ผักผักงาขาวกุ้งสด” ที่ทำไม่ยากเย็นแต่อย่างไร
สำหรับ เครื่องปรุง ประกอบด้วย
กุ้งแชบ๊วยสด 1 ขีด
เห็ดฟาง 4-5 ดอก
กะหล่ำปลี ¼ หัว
ผักไผ่(ผักแพว)หั่นหยาบ ½ ถ้วย
งาขาวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งแกะเม็ด แช่น้ำ 3-5 เม็ด
พริกแดงใหญ่ 3-4 เม็ด
กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 3 หัว
เกลือป่น ½ ช้อนชา
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 1-2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
เมื่อได้เครื่องปรุงพร้อมแล้วก็เริ่มกันเลย นำกุ้งมาล้างให้สะอาด ตัดหัว แกะเปลือก ผ่าหลัง นำเส้นสีดำออก นำน้ำมันมะกอกเทลงบนกระทะ ใช้ไฟพอประมาณ ส่งกระเทียมลงไป ตามด้วยหอมแดง พริกแห้ง
จากนั้นนำกุ้งสดลงผัด ตามด้วยเห็ด ใส่เกลือหนึ่งหยิบมือ น้ำตาลทราย พอกุ้งออกสีแดง ใส่กะหล่ำปลี พริกแดง ผักไผ่(ใช้ผักชีลาว สะระแหน่ หรือโหระพาแทนได้) แล้วใส่งาขาว น้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน พร้อมปรุงรสตามใจชอบ ถือเป็นอันเสร็จยกเสิร์ฟได้ทันที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น